Mojito chanh và các công thức đa dạng của Mojito

Công thức Mojito cơ bản

Cho 1 cốc:
– 6 cl  rum Cuba (Havana Club hoặc Bacardi)
– 1/2 quả chanh xanh cắt làm đôi
– 7 lá bạc hà
– nước có ga
– 2 thìa cà phê xi rô đường mía (hoặc 2 thìa cà phê đường nâu)

Pha Mojito trực tiếp vào cốc (loại cốc thẳng, cao)
Cho lá bạc hà và chanh vào cốc, thêm đường. Dùng chày nhỏ (loại chày cho cocktail) dằm chanh và bạc hà (không nghiền nát). Rót rum, cho 4 viên đá vào khuấy đều. Rót nước có ga vào. Khuấy nhẹ nhàng với ống hút. Trang trí với lá bạc hà tươi và một lát chanh.

Lịch sử “Mojito”

Mojito là loại cocktail có nguồn gốc từ Cuba, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1946. Người ta cho rằng Mojito là biến thể của loại nước uống có tên “Draque”. Đặc điểm của Mojito là vị thơm, hơi ngọt với một chút độ axit, là loại cocktail thanh lịch và rất nổi tiếng.

Francis Drake, còn được gọi là “El Draque” (Dragon) là cướp biển nổi tiếng người Anh và là người Anh đầu tiên đi vòng quanh thế giới. Francis Drake, trong một chuyến đi vòng quanh thế giới, cùng với phi hành đoàn của mình dừng lại uống rượu tại một quán rượu ở ở “La Isla” Cuba để ăn mừng chiến lợi phẩm mới nhất của họ. Họ thích nhâm nhi bạc hà lá nghiền nát với “rum” (rum chưa tinh chế, tiền thân của rum Cuba hiện nay) và chanh xanh. Họ gọi loại thức uống đó là “Draque”. Công thức pha chế được lưu giữ ở “Isla” cho đến khi phổ biến với tên “Draquecito”. Nhóm cướp biển tuyển dụng được thêm quân bằng cách lôi kéo hải quân Anh tại các cảng nhờ thức uống “Draque”.

Về sau, rượu rum Cuba được điều chỉnh. “Draque” cũng tinh tế hơn nhờ thêm đường và chanh. Công thức này được gọi là “Mojito” kết hợp giữa “mojadito” (ướt) và “Mojo” (tên loại xốt của Cuba).

Mojito được nhanh chóng xuất khẩu sang Hoa Kỳ, nhất là Miami, nơi cocktail này được phổ biến rộng rãi, sau đó là New York và San Francisco. Vào những năm 1990, Mojito cuối cùng cũng gia nhập châu Âu thông qua việc nhập khẩu của các món ăn Tex-Mex.

Nhà văn Ernest Hemingway thích uống Mojito không đường. “Papa Hemingway” và đặc biệt “Hemingway Special” ra đời từ đó. Người ta pha cho ông cocktail này với Gustos Maracino (rượu thơm từ xơ-ri Cuba) và / hoặc vỏ bưởi.

Biến thể

Mojito dứa

Cho 1 cốc:
– 8 cl rượu rum nâu
– 4 miếng dứa
– 6 lá bạc hà
– nước dứa
– 2 thìa cà phê đường nâu

Cho lá bạc hà vào shaker, thêm đường và dứa. Dùng chày nhỏ (loại chày cho cocktail) dằm dứa và bạc hà (không nghiền nát). Rót rum, cho đá bào. Lắc mạnh shaker. Đổ ra cốc có đá, rót thêm nước dứa. Khuấy nhẹ nhàng với ống hút. Trang trí với lá bạc hà tươi và một lát dứa

Mojito hồng
Cho 1 cốc
– 2 cl rượu thơm Chambord
– 6 cl rum trắng
– 1/2 quả chanh xanh cắt làm 4
– 6 lá bạc hà
– 3 quả mâm xôi
– nước quả mâm xôi
– 2 thìa cà phê xi rô đường mía

Pha trực tiếp vào cốc thẳng cao.
Cho lá bạc hà, chanh, đường, quả mâm xôi vào cốc. Dùng chày nhỏ (loại chày cho cocktail) dằm chanh, bạc hà và quả mâm xôi (không nghiền nát). Cho vào một nhúm đá bào. Rót rượu rum và rượu Chambord. Thêm nước quả mâm xôi. Khuấy nhẹ nhàng với ống hút. Trang trí với nhánh lá bạc hà tươi.
Có thể thay quả mâm xôi bằng dâu và nước quả mâm xôi bằng nước dâu hay nước cranberry.

Advertisements
This entry was posted in Cocktail and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s