Bánh su kem

Su (choux) kem là một loại bánh Pháp tương đối dễ làm. Công thức như sau

Làm vỏ bánh:

  • 45 g bơ
  • 62 ml sữa
  • 62 ml nước
  • 70 g bột
  • 5 g đường
  • 1 g muối
  • 2 quả trứng to hoặc 3 quả trứng nhỏ

Cho sữa, nước, đường và muối vào nồi đun sôi. Đổ bột vào dùng cây khuấy bằng gỗ đảo không ngừng khoảng 2 phút, bột đặc thành một khối.

Cho bột ra âu to, đập lần lượt từng quả trứng vào và đảo liên tục cho bột nhuyền, mịn. Bọc kín bằng phim ni lông cho vào tủ lạnh 1h.

Bật lò 165°C. Dùng khay nướng có lót giấy nến. Cho bột vào túi bắt kem, bắt bột ra khay. Cho vào lò nướng 30 phút.

Làm kem patissière:

(cho thêm vị va ni, vị hoa cam, hoặc sô cô la, hoặc cà phê hoặc bột trà xanh … tùy ý thích)

  • 250 ml sữa
  • 100 ml kem tươi
  • 2 lòng đỏ trứng to hoặc 3 lòng đỏ trứng nhỏ
  • 30 g đường
  • 33 g bột mỳ
  • 33 g bột ngô
  • 10 g bơ

Cho sữa, kem tươi, 1/2 lượng đường, bơ vào nồi đun sôi.

Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng đỏ trứng với 1/2 đường còn lại. Cho bột mỳ và bột ngô vào đánh đều. Đổ hỗn hợp sữa-kem tươi-bơ (sôi nóng) vào trong khi vẫn đánh liên tục. Cho hỗn hợp lại vào nồi đun chừng 2 phút nữa rồi đậy kín bằng phim cho vào tủ lạnh.

Lúc ăn dùng dao xẻ bánh, dùng đui hoặc thìa cho kem vào. Trang trí tùy thích.

Cũng có thể thay kem patisiere bằng kem chantilly (kem tươi đánh lên)

Với bánh su kem có thể tạo hình sáng tạo rất đẹp (ảnh internet)

This entry was posted in Gâteau - Bánh ngọt and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s