Chichis, recette de base – Công thức cơ bản để làm bánh rán Churros

Recette de base:

– une tasse de farine

– une tasse d’eau bouillante

– une pincée de sel

– huile

– sucre glace

Faire chauffer l’huile de friture à 180°C.

Faire bouillir l’eau avec le sel. Verser la farine dans un bol. Creuser une fontaine et ajouter l’eau bouillante. Mélanger. Mettre la pâte dans dans la machine à churros, tourner la poignée. Couper des bandes de pâte de 10-15 cm de long à l’aide un petit couteau, et faire tomber les churros dans la friteuse. Laisser dorer 1 minute, retourner dans la friture avec l’écumoire, laisser encore 1 minute. Les sortir et déposer sur du papier absorbant. Saupoudre de sucre glace.

Selon envie, on peut ajouter un peu de poudre de cannelle, de safran, de cacao, du vanille, de la fleur d’oranger et d’autres arômes.

———————

Churros là bánh rán nguồn gốc Tây Ban Nha, ở Pháp gọi là Chichis, thường rất hay gặp ở các quầy bán bánh rong ngoài đường, nhất là ở những chỗ vui chơi, du lịch. Bánh được làm tại chỗ bằng máy chuyên nghiệp, đựng trong túi giấy hình ốc, rắc đường bột, nóng hổi, giòn bên ngoài, mềm bên trong, rất thích hợp với những ngày lạnh, là đồ ăn vặt yêu thích của trẻ con. Ở Pháp mỗi suất 8 cái bánh bán rong khoảng 3,5 euros.

Công thức cơ bản để làm bánh churros rất đơn giản và nhanh:

– 1 bát nước

– 1 bát bột mỳ (lượng bột mỳ bằng lượng nước)

– một chút muối

– dầu rán

– đường bột

Đun sôi chảo dầu khoảng 180°C.

Đong 1 bát bột rồi đổ vào âu trộn. Cho muối vào bát, đong nước, khuấy tan muối rồi đổ sang nồi đun sôi (hoặc nếu nấu nước sôi sẵn rồi thì chỉ cần rót vào để đong và khuấy muối). Đổ nước (sôi) vào âu bột, dùng thìa đảo, trộn đều.

Đây là công thức cơ bản, sau đó tùy sở thích của mỗi người có thể cho thêm hương vị: bột quế, va ni, bột ca cao…

Tiện nhất là có dụng cụ nặn churros, nếu không thì dùng túi và đui to có khía cạnh.

(photo du blog dubruitdanslamap)

Nặn bột dài khoảng 10 – 15 cm, nặn trực tiếp trên chảo, dùng dao cắt để dải bột rơi vào chảo dầu đang sôi. Đảo đều một lượt. Bánh chín vàng rất nhanh, chỉ trong khoảng 1-2 phút, vớt ra để vào giấy thấm. Ăn bánh nóng có rắc đường xay (icing sugar).

Trong hình dưới là bánh rán churros được nặn tạm bằng dụng cụ nặn kem trong hộp đồ chơi bento đất sét  NenDo Bento Set” mượn tạm của con gái. Đồ chơi nặn bé, mỗi lần chỉ chứa đủ bột 2 cái bánh, làm hơi lâu nhưng kết quả không đến nỗi.

Vì là đồ chơi, nhựa có thể không thích hợp để làm đồ ăn, nhưng đồ chơi của Nhật, chỉ dùng tạm vài lần thì chắc không sao. Để phục vụ cho niềm vui của các con, mẹ sẽ phải sắm một bộ nặn Churros để làm cho nhanh.

Advertisements
This entry was posted in Gâteau - Bánh ngọt and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s