Bonne année 2012 – Galette des rois – King Cake – Bánh Vua

Pour bien commencer l’année, rien de mieux qu’une délicieuse galette des rois. C’est la tradition mais aussi la conviction, le partage, le côté familial et gourmand.

Bonne année à tout le monde.

Elles sont trop mignonnes les fèves et la couronne Kimmidoll offertes par Vahiné. Par hasard, j’ai pris les fèves Kichi chanceuse(rouge) et Kiyomi Pur Beauté (rose). Il y a aussi 8 autres fèves Kimmidoll: Ayaka adorable, Hitomi attentionné, Mizuki précieuse, Norika beauté, Ako charme, Eika Succès, Yasuko vérité et Kayo beauté.

A propos, j’ai une jolie collection de gommes japonaises Kokeshi de Iwako.

Galette des rois – King Cake – Bánh Vua truyền thống của Pháp

Bánh Vua là loại bánh làm từ  vỏ bột ngàn lớp và nhân kem hạnh nhân, trái cây hay sô cô la. Bánh Vua truyền thống của Pháp thường là kem hạnh nhân làm từ bột hạnh nhân, bơ, trứng và đường. Bên trong bánh có giấu một vật nhỏ bằng sứ, gọi là fève. Bánh được cắt thành nhiều phần, người nào gặp được fève sẽ được làm Vua (hay Hậu), được đội vương miện và có quyền chọn Hậu (hay Vua). Trẻ con đặc biệt yêu thích bánh Vua vì trò chơi thú vị này. Người Pháp thường ăn bánh Vua vào ngày 6 tháng giêng, ngày lễ Epiphanie trong đạo Ki tô. Mùa bánh bắt đầu từ ngày thứ 12 sau Noel cho đến ngày lễ Mardi Gras (47 ngày trước lễ Phục sinh). Đây là một dịp sum họp gia đình vui vẻ ấm cúng.

Ngày lễ Epiphanie là lễ Tôn giáo: ngày chúa Jésu ra mắt và nhận quà từ 3 vị vua Mages là Melchior, Gaspard và Balthazar đến từ 3 lục địa châu Âu, châu Á và châu Phi. Tuy nhiên, nguồn gốc của bánh Vua lại là phi tôn giáo: trước đây, người La Mã kỉ niệm lễ Saturnales để mừng Đông chí, chỉ định người làm vua một ngày bằng cách giấu một hạt đỗ đen hoặc trắng vào trong bánh. Từ thế kỉ XVIII, hạt đỗ được thay bằng một hình nhỏ bằng sứ của các nhân vật tôn giáo. Ngày nay, fève cho bánh Vua rất đa dạng, vương miện (bằng các tông) cũng không hẳn là màu vàng mà có thể theo nhiều chủ đề khác nhau.

Công thức bánh Vua truyền thống của Pháp

Công thức 1

Nguyên liệu:

– 1 vỏ bánh ngàn lớp tròn 27 cm

– 1 vỏ bánh ngàn lớp tròn 28 cm

– 100g bột hạnh nhân

-50 – 75 g đường

– 75 g bơ

– 1 quả trứng

– vài giọt tinh dầu hạnh nhân đắng

– 1 lòng đỏ trứng khuấy với 1 thìa nước lạnh

– 1 fève bằng sứ

– Chuẩn bị thêm 1 vương miện bằng các tông

Cách làm

– Làm tan bơ bằng lò vi sóng. Trộn đường với bột hạnh nhân, tinh dầu hạnh nhân, cho trứng vào khuấy đều rồi cho bơ vào trộn tiếp cho đều và nhuyễn

– Đặt vỏ bột 27 cm lên giấy nướng, đổ kem hạnh nhân vào giữa, chừa lại vành vỏ bột chừng 2 cm, dùng chổi quét lòng đỏ trứng quanh vành vỏ bột

– Đặt fève vào bờ của phần nhân

–  Đặt vỏ bột 28 cm lên trên, dùng tay miết quanh viền để 2 lớp lá bột khít vào nhau.

– Dùng chổi quét một lớp lòng đỏ trứng lên trên, để vào tủ lạnh một lúc, lấy ra quét thêm một lớp nữa.

– Dùng mũi dao trang trí hình lên mặt bánh

– Cho vào lò nướng đã bật nóng trước, nướng ở nhiệt độ 180°C trong vòng 30 phút

– Lúc lấy bánh ra có thể dùng chổi quét thêm một lớp sữa để cho mặt bánh bóng (quét lúc bánh vừa mới ra lò còn nóng)

Công thức 2

(có thêm crème pâtissière hay cream puff, là loại kem thường dùng với các loại bánh như su kem, bánh ngàn lớp…)

Nguyên liệu

– 1 vỏ bánh ngàn lớp tròn 26 cm

– 1 vỏ bánh ngàn lớp tròn 28 cm

– 125 g bột hạnh nhân

– 50 – 75 g đường

– 3 lòng đỏ trứng + 1 quả trứng

– 75 g bơ

– Hương vị tùy chọn: rượu rhum, hương hoa cam hay tinh dầu hạnh nhân đắng

– 150 ml sữa

– 15 g bột ngô

– Chuẩn bị thêm 1 vương miện bằng các tông

Cách làm

– Làm crème pâtissière – cream puff: Đun sữa trên bếp. Cho 2 lòng đỏ trứng vào âu và đánh trứng với đường cây đánh tay, rồi cho bột ngô vào trộn. Khi sữa sôi thì đổ sữa vào hỗn hợp trứng – đường – bột ngô, khuấy đều rồi đổ hỗn hợp vào nồi đun tiếp 3 phút và khuấy không ngừng. Trải phim vào khay, trút kem ra, bọc kín lại, cho vào tủ lạnh 1h.

– Làm kem hạnh nhân: Làm tan bơ trong lò vi sóng. Đánh quả trứng nguyên với bơ. Cho bột hạnh nhân và hương vị (rượu rhum, hương hoa cam hay tinh dầu hạnh nhân đắng) vào trộn thật nhuyễn.

– Hỗn hợp crème pâtissiere (cream puff) sau khi để tủ lạnh 1h thì đem ra trộn đều với hỗn hợp kem hạnh nhân.

– Trải vỏ bánh 26 cm ra khay, có lót giấy nướng. Đổ hỗn hợp nhân vào giữa, có thể dùng đui nặn kem theo hình vỏ ốc, chừa viền 2cm. Khuấy lòng đỏ trứng còn lại với 1 thìa nước, dùng chổi quết lên phần viền của vỏ bánh.

– Đặt vỏ bánh 28 cm lên trên, dùng tay miết quanh viền để 2 lớp lá bột khít vào nhau. Dùng chổi quét một lớp lòng đỏ trứng lên trên, để vào tủ lạnh một lúc, lấy ra quét thêm một lớp nữa. Dùng mũi dao trang trí hình lên mặt bánh.

– Cho vào lò nướng đã bật nóng trước, nướng ở nhiệt độ 180°C trong vòng 30 phút

– Lúc lấy bánh ra có thể dùng chổi quét thêm một lớp sữa để cho mặt bánh bóng (quét lúc bánh vừa mới ra lò còn nóng)

This entry was posted in Gâteau - Bánh ngọt, Món Pháp và châu Âu and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

6 Responses to Bonne année 2012 – Galette des rois – King Cake – Bánh Vua

  1. Sayuri says:

    Hi! =)
    I’d like to invite you to my bento contest: http://japanthewonderland.blogspot.com/2012/01/bento-contest-special-valentines-day.html
    Please join us!😉

  2. bouchedamour says:

    Bonjour,
    Cette galette est magnifiquement bien faite comparé à la mienne! (j’en ai honte de la mienne maintenant).
    Concernant les gommes, je vais faire une tite recherche, je les adore!
    Bise!

    • bento-paris says:

      Bonjour,
      Merci🙂
      J’ai acheté les gommes au Japon (4,5 euros les 6), mais vous pouvez les trouver en France: pop-line.com, filibulle.com… ou acheter sur un site japonais: japonmania.com (4,8 euros les 6).
      Cdl.

  3. bouchedamour says:

    Merci pour les liens, c’est adorable de votre part… Depuis le temps que j’en recherche via Internet! Je file de suite y jeter un oeil!
    Ma première collection de gommes fantaisie vient directement du vietnam, j’étais encore toute petite.
    Maintenant, vu que je n’y retourne plus il est un peu plus difficile à en trouver en France à des petits prix.
    Encore mille merci!!

    • bento-paris says:

      Je ne souviens plus si j’avais des gommes quand j’étais petite. Au Vietnam, dans les année 70-80, il avait difficile d’avoir des gommes, surtout quand habitait à la campagne.
      Je viens de découvrir des gommes japonaises (marque Iwako). Ils sont vraiment mignonnes et de bonne qualité. Je viens d’en acheter une trentaine pour ma fille et son meilleure amie.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s