Bento 43: inari-zushi

Je pique-nique, nous pique-niquons … chez nous.

Parce que le soleil me manque !

Cơm nắm kiểu inari-zushi vốn là một dạng sushi. Vỏ inari-zushi làm từ đậu phụ rán (abura age). Miếng đậu được rán 2 lần: lần thứ nhất ở nhiệt độ 110-120°C cho đến khi đậu phồng lên, lần thứ hai ở nhiệt độ 180-200°C, miếng đậu cứng ở bên ngoài nhưng hơi mềm bên trong. Khi làm inari-zushi, đun với một ít nước, soyu (xốt đậu nành) và mirin rồi thả miếng đậu đã rán vào. Abura age khi cắt đôi ra có thể tách lớp thành hai túi. Thông thường vỏ abura age dùng đựng nhân cơm bên trong, nhưng có thể dùng với nhiều loại nhân khác.

Cái tên zushi có xuất xứ từ huyền thọai về công chúa Ugatam, hay Inari, nữ thần của nghề nông, của lúa gạo và rượu saké. Inari-zushi là thức ăn ưa thích của chó sói làm nhiệm vụ đưa tin của nữ thần Inari. Đền thờ Fushimi Inari nằm ở phía nam Kyoto, tôi đã có dịp thưởng thức inari-zushi ở đó. Inari-zushi với cơm trộn đường, giấm và gừng, ăn kèm rau củ muối rất ngon.

Ở Pháp có thể mua vỏ inari-zushi đóng gói sẵn ở siêu thị Nhật Kioko ở quận 2 Paris. Gói loại vỏ cỡ to 12 cái, giá 5,7 euros.

Advertisements
This entry was posted in Bento pique-nique (dã ngoại), Bento pour adultes (Cơm hộp cho người lớn) and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s